Máy tính lượng tử “Wukong” của Trung Quốc sắp ra mắt và dây chuyền sản xuất chip lượng tử nội địa đầu tiên được công bố

Bấm Vào Đăng Ký Kênh Để Unlock File Nhé A.e

Tại Hợp Phì, dây chuyền sản xuất chip lượng tử nội địa đầu tiên đang bận rộn trong những ngày này. máy tính lượng tử mới nhất của đất nước tôi “Wukong” sắp được ra mắt tại đây và dây chuyền sản xuất đang hoạt động hết công suất để sản xuất chip lượng tử.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 31 tháng 1, dây chuyền sản xuất chip lượng tử đầu tiên của Trung Quốc lần đầu tiên được ra mắt công chúng thông qua ứng dụng tin tức CCTV!

Dây chuyền sản xuất này sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 1 năm 2022. Trong năm nay, 24 bộ thiết bị xử lý liên quan đến sản xuất chip lượng tử đã được giới thiệu liên tiếp và 3 bộ thiết bị đặc biệt dành cho chip lượng tử tự phát triển đã được ấp ủ và hơn 1.500 các lô đã được sản xuất. Các sản phẩm của đợt sản xuất thử nghiệm đầu tiên đã phân phối nhiều lô chip lượng tử, bộ khuếch đại lượng tử và các sản phẩm khác.

Vào đêm trước mùa xuân năm nay, chip lượng tử lõi Wukong đã được phát triển bằng cách sử dụng dây chuyền sản xuất này. Nó hiện đang được sửa lỗi trong máy tính lượng tử Wukong và sẽ sớm ra mắt.

Phóng viên CCTV thăm dây chuyền sản xuất chip lượng tử đầu tiên tại Trung Quốc

Theo báo cáo từ tài khoản công khai WeChat “Hefei Daily”, khi bước vào phòng thí nghiệm lượng tử ban đầu, trong không gian rộng lớn, 4 máy tính lượng tử trong nước được xếp thành hàng. Đối diện máy tính lượng tử là thử nghiệm của dây chuyền sản xuất chip lượng tử đầu tiên ở Trung Quốc .dây. Trong một phòng thí nghiệm sạch sẽ và không có bụi, các kỹ thuật viên đang cẩn thận gỡ lỗi từng con chip lượng tử.

“Chúng tôi bắt đầu công việc từ ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch, vì nhóm đang khẩn trương giải quyết các vấn đề chính và hiện đang thử nghiệm chip lượng tử và ghi lại các thông số. Trong năm mới, chúng tôi hy vọng sẽ nỗ lực hết mình để chế tạo nhiều máy tính lượng tử thiết thực hơn , để điện toán lượng tử có thể đi vào cuộc sống của con người càng sớm càng tốt “, một kỹ sư của Origin Quantum nói với phóng viên.

Máy tính lượng tử được biết đến như đỉnh cao chỉ huy chiến lược của một vòng cách mạng khoa học và công nghệ mới, có thể cung cấp khả năng tính toán cốt lõi vượt qua giới hạn của máy tính cổ điển trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật then chốt, đồng thời sẽ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới và phát triển, y sinh học, phân tích tài chính và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại, các công nghệ lượng tử trong và ngoài nước chủ yếu cạnh tranh khốc liệt theo ba hướng: điện toán lượng tử, truyền thông lượng tử và đo lường lượng tử. “Sự tiến bộ của công nghiệp hóa kỹ thuật điện toán lượng tử đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến từng bước từ nghiên cứu khoa học đến công nghệ, từ công nghệ đến sản phẩm, từ sản phẩm đến hàng hóa, đến tất cả các mắt xích trong chuỗi công nghiệp. Chúng tôi đã chuyển giao thành công Máy tính lượng tử, nhưng ở đó Tiến sĩ Zhang Hui của Quanyuan Quantum cho biết vẫn còn nhiều khó khăn kỹ thuật cần khắc phục trong quá trình hiện thực hóa các máy tính lượng tử cấp cao hơn.

Khi số lượng bit trong chip lượng tử đạt 50-100, máy tính lượng tử sẽ có thể thực hiện các phép tính lượng tử có giá trị và hy vọng sẽ giải quyết được một số vấn đề quan trọng mà máy tính cổ điển gặp khó khăn. “Năm ngoái, chúng tôi tiếp tục thực hiện các khám phá tương ứng trong các lĩnh vực tài chính, y sinh và trí tuệ nhân tạo, đồng thời bắt đầu hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực truyền thông di động, tài chính và các ngành khác.” Zhang Hui cho biết.

Trong vài năm qua, Origin Quantum luôn giữ vị trí “đầu tiên” của điện toán lượng tử quốc tế: Năm 2020, Origin Quantum sẽ ra mắt máy tính lượng tử siêu dẫn trong nước đầu tiên “Benyuan Wuyuan No. 1”, được trang bị 6-bit siêu dẫn bộ xử lý lượng tử và máy tất cả trong một Đo lường và điều khiển lượng tử Origin Quantum, năm sau đã phát hành máy tính lượng tử “Benyuan Wuyuan số 2″… “Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn kỹ thuật khác nhau trong điện toán lượng tử thực tế, thúc đẩy ứng dụng thuật toán và dần dần thiết lập một vòng sinh thái cho ngành công nghiệp điện toán lượng tử của đất nước tôi.” Zhang Hui nói.

Điều này được hiểu rằng trong quá trình nghiên cứu và phát triển ban đầu của máy tính cổ điển, Trung Quốc rất đáng tiếc ở vị trí của một người đi sau. Tuy nhiên, sự chú ý và đầu tư chiến lược ban đầu của Trung Quốc vào cơ học lượng tử đang thu được những kết quả ấn tượng. Observer.com được biết rằng máy tính “Wukong” mà Yuanyuan Quantum sắp ra mắt dự kiến ​​sẽ trở thành máy tính lượng tử thực tế hàng đầu ở Trung Quốc và một số báo cáo gọi nó là “máy tính lượng tử mạnh nhất của Trung Quốc”.

Sự ra đời của “Ngộ Không” có ý nghĩa như thế nào, và nó khác với các máy tính lượng tử khác ở Trung Quốc như thế nào? Khoảng cách giữa ngành công nghiệp điện toán lượng tử của Trung Quốc và phương Tây là gì? Vào tháng 12 năm 2022, Zhang Hui, tổng giám đốc của Origin Quantum, đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn độc quyền với Observer.com, tiết lộ thêm chi tiết về máy tính “Wukong” và thảo luận chuyên sâu về hướng phát triển trong tương lai của ngành điện toán lượng tử của Trung Quốc.

Quang cảnh bên ngoài máy tính lượng tử khai sáng ban đầu

Sau đây là bản ghi của cuộc phỏng vấn:

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top