Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản thâm hụt thương mại thiết bị điện tử vào nửa cuối năm 2022

[Text/Người quan sát Wang Shichun] Thiết bị điện tử của Nhật Bản từng là “danh thiếp vàng” của hàng xuất khẩu Nhật Bản, giống như ô tô, nhưng hiện nay khả năng cạnh tranh quốc tế của những sản phẩm này của Nhật Bản đã giảm sút đáng kể.

Theo báo cáo trên trang web của Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 19/2, trong nửa cuối năm 2022 (từ tháng 7 đến tháng 12), cán cân thương mại xuất khẩu thiết bị điện tử của Nhật Bản như tivi và điện thoại di động trừ đi nhập khẩu sẽ là 81,2 tỷ Yên. (khoảng 4,2 tỷ RMB) thâm hụt. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại đối với thiết bị điện tử trong báo cáo bán niên kể từ khi nước này bắt đầu thống kê theo cách hiện tại vào năm 1988.

Về nguyên nhân của hiện tượng này, Kyodo News phân tích rằng điều này bao gồm sự suy giảm khả năng cạnh tranh quốc tế của các sản phẩm Nhật Bản và việc liên tục chuyển sản xuất ra nước ngoài. Thiết bị điện tử từng được xếp vào danh sách “ngôi sao” của ngành xuất khẩu bên cạnh ô tô, tạo ra thặng dư thương mại gần 8 nghìn tỷ yên mỗi năm vào những năm 1990. Tuy nhiên, ngành này đã có những thay đổi to lớn. thời gian cũng minh họa những thay đổi trong ngành công nghiệp.

Ảnh chụp màn hình tin tức Kyodo

Thặng dư xuất nhập khẩu thiết bị điện tử của Nhật Bản thay đổi , và cuối cùng là thâm hụt sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2022 Nguồn: Okinawa Times

Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, giá trị xuất khẩu sản phẩm điện tử nửa cuối năm 2022 sẽ là 9.232,2 tỷ Yên (472,6 tỷ Nhân dân tệ), tăng 13,9% so với nửa đầu năm; giá trị nhập khẩu sẽ tăng 17,2% lên 9.313,4 tỷ yên (476,7 tỷ nhân dân tệ), vượt quá lượng xuất khẩu. Nhập khẩu các sản phẩm bán dẫn và các sản phẩm tương tự đã tăng lên do hoạt động sản xuất của các công ty bị đình trệ do dịch bệnh vương miện mới nối lại, ngoài ra, việc đồng yên mất giá, từng giảm xuống dưới 1 đô la Mỹ còn 151 yên, cũng thúc đẩy nhập khẩu tăng lên.

So với nửa cuối năm 1991, khi thặng dư thương mại nửa năm đạt kỷ lục 4,1685 tỷ yên, giá trị xuất khẩu nửa cuối năm 2022 sẽ tăng lên khoảng 1,8 lần, trong khi giá trị nhập khẩu tăng lên khoảng 9,1 lần.

Về nguyên nhân dẫn đến thâm hụt, Kyodo News phân tích rằng từ năm 2005, đằng sau việc cán cân thanh toán dần xấu đi có hai nguyên nhân xuất nhập khẩu. Tận dụng cuộc khủng hoảng Lehman năm 2008, khi thế giới đang chìm trong khủng hoảng kinh tế tài chính, các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Nhật Bản đã đẩy mạnh chuyển sản xuất ra nước ngoài với chi phí sản xuất thấp, xuất khẩu của Nhật Bản cũng theo đó mà giảm theo. Mặt khác, một yếu tố quan trọng để mở rộng nhập khẩu là ngành điện thoại di động. Điện thoại thông minh ở nước ngoài như Apple iPhone của Hoa Kỳ đã xâm chiếm thị trường nội địa Nhật Bản, trong khi các công ty Nhật Bản không nắm bắt được xu hướng thế giới và lần lượt rút lui.

Về chủng loại, “thiết bị liên lạc” như điện thoại thông minh thâm hụt 1.789,8 tỷ yên, “thiết bị điện gia dụng” như tủ lạnh thâm hụt 400,3 tỷ yên và “thiết bị âm thanh và video (bao gồm cả linh kiện)” như tivi đã thâm hụt 309,3 tỷ Yên JPY. Mặt khác, “linh kiện điện tử như chất bán dẫn” thặng dư 378,4 tỷ yên và “mạch và thiết bị khác” cũng thặng dư 813,6 tỷ yên.

Hiện đà thâm hụt thương mại của Nhật Bản vẫn tiếp diễn. Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 16/2, giá trị ban đầu của thống kê thương mại tháng 1 (dựa trên thông quan) do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 16 cho thấy cán cân thương mại xuất khẩu trừ nhập khẩu thâm hụt 3,4966 nghìn tỷ đồng. yên (khoảng RMB) 178,9 tỷ nhân dân tệ). Đây là tháng thâm hụt thương mại thứ 18 liên tiếp của Nhật Bản và cũng là mức thâm hụt hàng tháng lớn nhất kể từ khi thống kê bắt đầu vào năm 1979.

Về lâu dài, thặng dư thương mại của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản đã dao động kể từ năm 1988 và giảm dần kể từ năm 2006.

Về vấn đề này, “Viện nghiên cứu Enkawa” đã từng phân tích rằng sau năm 1989, giá tài sản của Nhật Bản giảm mạnh và bảng cân đối kế toán của các công ty xấu đi nhanh chóng. Kết quả là mặc dù công ty vẫn có lãi nhưng lợi nhuận được dùng để trả nợ thay vì mở rộng sản xuất hay đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Nhưng đồng thời, đây chính xác là thời kỳ cửa sổ cho một số lượng lớn các công nghệ cũ và mới trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, chẳng hạn như sự xuất hiện của PC và điện thoại di động, chẳng hạn như sự lặp lại từ chip tương tự sang chip kỹ thuật số, chẳng hạn như như sự phổ biến của bộ vi xử lý và xu hướng phân công lao động toàn cầu trong ngành điện tử.

Các thị trường mới đã khai sinh ra các sản phẩm mới như CPU ​​và GPU, và đặc điểm của chúng là các công ty phải luôn bắt kịp tốc độ cập nhật công nghệ. Các công ty như Nvidia, Samsung, Micron và TSMC tuân theo Định luật Moore đang phát triển nhanh chóng, nhưng các công ty Nhật Bản thường vắng mặt ở giai đoạn này vì họ không có khả năng đầu tư vào đổi mới công nghệ.

Đến khoảng năm 2010, ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản đã mất đi cơ hội cuối cùng, thứ nhất là các sản phẩm đầu cuối sụp đổ, TV Sharp, máy điều hòa Toshiba, điện thoại di động Sony đồng loạt biến mất; thứ hai, bảng điều khiển thượng nguồn, DRAM, sản xuất chip và các ngành công nghiệp linh kiện khác bị chia cắt bởi Trung Quốc và Hàn Quốc. . Chỉ một số liên kết có giá trị gia tăng cao như vật liệu bán dẫn và thiết bị được bảo vệ.

Bài viết này là một bản thảo độc quyền của Observer.com và không được sao chép mà không được phép.

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top