“Cơn cuồng phong” ChatGPT, “đối mặt” thế nào? Làm thế nào để “chịu trách nhiệm”?

Key Hack Map Free Ngày 27/04/2023

HackGameTGMTeam



Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã tiếp tục trở nên phổ biến.

Là một ứng dụng phi thường khác dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sau AlphaGo, ChatGPT đã thay đổi nhận thức của công chúng về chatbot và một lần nữa đánh thức mối lo ngại của nhân loại về trí tuệ nhân tạo.

Trong học thuật và giáo dục, ChatGPT đã bị “ngăn chặn” ở các mức độ khác nhau; sự lo lắng cũng lan rộng trong mọi tầng lớp xã hội và nỗi lo “thất nghiệp kỹ thuật” của nhiều người đã tăng lên gấp đôi.

Theo Du Yanyong, một giáo sư nổi tiếng tại Trường Nhân văn của Đại học Tongji, còn quá sớm để nói rằng các công cụ AI như ChatGPT sẽ thay thế con người: “Nó không thể sánh được với con người về khả năng sáng tạo, tính xã hội và khả năng cá nhân hóa. Sự thông minh.”

Peng Luyao, người từng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuật toán và hiện là một doanh nhân trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, tin rằng sự xuất hiện và tiến bộ của công nghệ không phải để cạnh tranh hay thay thế công việc của con người, mà để giải phóng con người khỏi những công việc đơn giản và lặp đi lặp lại. nhiệm vụ. Đi sâu nghiên cứu hơn, làm việc sáng tạo hơn.

Trí tuệ nhân tạo đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, nhưng nó cũng giống như con dao hai lưỡi. Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT có được sử dụng để tạo thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch không? Ai sở hữu bản quyền cho nội dung mà nó tạo ra? Ai chịu trách nhiệm về nội dung của nó? Một loạt các vấn đề đạo đức và pháp lý có thể liên quan khiến chúng ta phải thận trọng khi tiếp nhận các công nghệ mới.

Là một học giả trong nước trước đây tham gia nghiên cứu về đạo đức trí tuệ nhân tạo, Du Yanyong thẳng thắn nói: “Nhiều người làm khoa học và công nghệ khá ‘ghê tởm’ với các nhà đạo đức học, cho rằng các bạn luôn đặt câu hỏi và chỉ trích, nhưng trí tuệ nhân tạo là một ngoại lệ. của công nghệ AI phải bị ràng buộc về mặt đạo đức và pháp lý.”

Điều đáng nói là vào năm 2022, đất nước tôi đã liên tiếp ban hành “Ý kiến ​​​​về việc tăng cường quản lý có đạo đức đối với khoa học và công nghệ” và “Quy định về quản lý tổng hợp sâu các dịch vụ thông tin trên Internet”. Tạp chí Phố Wall của Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng Trung Quốc, quốc gia tiên phong trong quy định về thuật toán, đã chuyển sự chú ý sang công nghệ tổng hợp sâu.

Nguồn: Hình ảnh Trung Quốc

Tại sao lại là ChatGPT?

Viết code, thi đỗ đại học, viết bài đạt điểm cao nhất lớp là những “huyền thoại” được ChatGPT tạo nên trong hai tháng qua.

Theo UBS, ChatGPT đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ sau hai tháng kể từ khi được phát hành vào cuối tháng 11. Để so sánh, TikTok mất khoảng 9 tháng để đạt 100 triệu người dùng và Instagram mất hơn hai năm. UBS cho biết: “Trong 20 năm phát triển trong lĩnh vực Internet, chúng tôi không thể hình dung có ứng dụng Internet nào phát triển nhanh hơn (hơn ChatGPT)”.

ChatGPT dựa vào đâu để trở nên nổi tiếng và “thoát khỏi vòng vây”?

“ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM, Large Language Model) do OpenAI phát triển. Bằng cách học một lượng lớn nội dung văn bản và kiến ​​thức ngôn ngữ, nó có thể tạo ra ngôn ngữ mà con người có thể đọc được…” ChatGPT đã tự nói như vậy khi trò chuyện với Observer. com giới thiệu.

Năm 2015, Elon Musk (Elon Musk) và Sam Altman (Sam Altman) đồng sáng lập OpenAI (OpenAI) và được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư như Microsoft. Năm 2020, OpenAI ra mắt mô hình đào tạo ngôn ngữ quy mô siêu lớn GPT-3, với 175 tỷ tham số, là mô hình ngôn ngữ AI lớn nhất thế giới tại thời điểm đó.

Theo Chen Jing , người phụ trách chuyên mục của Observer.com , OpenAI đã phát triển “GPT-3.5”, còn được gọi là ChatGPT, trên cơ sở của GPT-3. So với GPT-3, lợi thế chính của ChatGPT nằm ở sự tối ưu hóa nhân tạo – GPT-3 có rất nhiều hàng khô trong bụng, nhưng nó không giỏi hiểu đối thoại của con người và nó cần sự hướng dẫn của những người “có hiểu biết” để xuất nội dung hiệu quả; OpenAI đã trải qua rất nhiều Thử nghiệm thủ công, đào tạo thủ công và sửa các phản hồi không chính xác, giải quyết vấn đề theo một cách hơi bất ngờ.

Quỹ Morgan Đầu tư Quốc tế Trung Quốc tin rằng đối với thị trường vốn, sự xuất hiện của ChatGPT đã nâng cao giới hạn trên của khả năng NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) của con người và trực tiếp mở ra giới hạn tưởng tượng của thị trường cho các chủ đề AI, vì vậy nó đã thu hút chú ý cả trong và ngoài nước.thu hút sự chú ý của thị trường.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng ChatGPT không có bước đột phá mang tính cách mạng ở cấp độ kỹ thuật. Zhang Cheng, giáo sư kiêm giám đốc Khoa Quản lý Thông tin và Tình báo Kinh doanh tại Trường Quản lý của Đại học Fudan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Cover News vài ngày trước rằng từ góc độ ứng dụng kỹ thuật, ChatGPT không hề đổi mới. và chìa khóa để thoát ra khỏi vòng tròn là chọn đúng chỗ đứng.

Theo Du Yanyong, một giáo sư nổi tiếng tại Trường Nhân văn của Đại học Tongji, từ quan điểm kỹ thuật, hầu hết các sản phẩm trí tuệ nhân tạo hiện tại không có những đổi mới đáng kể, mà là ứng dụng của một số công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện có. Yếu tố then chốt để ChatGPT có thể thoát ra khỏi vòng vây thành công đó là kết quả mang tính biểu tượng của quá trình phát triển công nghệ.

“So với các chatbot trước đây, điểm khác biệt lớn nhất giữa ChatGPT là nó thông minh hơn và khả năng xử lý văn bản của nó rất mạnh mẽ.” Du Yanyong nói, “Các bài báo và bài thơ do ChatGPT tạo ra không thể nói là rất văn học, nhưng ít nhất chúng không phải là lỗi ngữ pháp rõ ràng, nhưng nó trông khá ổn.”

Du Yanyong chỉ ra rằng sự ra đời của AlphaGo vào năm 2016 đã tạo ra một đợt cao trào đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, nhưng nó chỉ là một chương trình để chơi cờ vây, hầu như không được sử dụng hàng ngày, trong khi ChatGPT không có những hạn chế như vậy, nó có thể giao tiếp với tất cả mọi người, Nó chắc chắn sẽ tạo ra một đợt bùng nổ đầu tư trí tuệ nhân tạo mới.

“Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo đã gây ra một số hoang mang. Chúng ta thường nghe đến ‘thuyết mối đe dọa trí tuệ nhân tạo’. Sau AlphaGo, ChatGPT có thể cho chúng ta thấy rõ hơn sự khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của cả hai. Nhược điểm có thể khiến chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về những gì trí tuệ nhân tạo có thể và không thể làm, đồng thời suy nghĩ về những việc cần làm trong tương lai.”

Vào tháng 3 năm 2016, AlphaGo đấu với kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp người Hàn Quốc Lee Sedol và giành chiến thắng với tổng tỷ số 4-1.  Nguồn: Visual China

Peng Luyao, một doanh nhân trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số thường sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ công việc, cho rằng điểm khác biệt của ChatGPT là nó là một công cụ sản xuất nội dung bằng ngôn ngữ tương đối “phổ thông”, được đào tạo dựa trên số lượng lớn của dữ liệu văn bản và có thể được áp dụng cho nhiều nhiệm vụ.

“Tôi thường sử dụng Jasper AI rất nhiều. Nó tương tự như ChatGPT, nhưng nó tập trung hơn vào các lĩnh vực thương mại, chẳng hạn như sản xuất văn bản, chẳng hạn như viết quảng cáo và viết quảng cáo, trong khi ChatGPT có thể sản xuất hầu hết mọi nội dung.” Ngoài ra, ChatGPT Is một công cụ tạo nội dung tương tác mạnh mẽ hơn, “Bạn trò chuyện với ChatGPT càng sâu thì câu trả lời nó cung cấp càng chính xác.”

Peng Luyao cũng tin rằng về mặt kỹ thuật, ChatGPT không có bất kỳ đột phá nào.” Bước đột phá và đổi mới thực sự của nó nằm ở vị trí ‘phổ quát’ của nó, có thể kết nối rất tốt với nhiều tình huống khác nhau, để mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội đều có thể sử dụng nó .áp dụng nó vào lĩnh vực của bạn. ”

Dưới sự dẫn dắt của ChatGPT, ngày càng có nhiều công ty công nghệ tham gia cuộc thi trí tuệ nhân tạo này . Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Microsoft, Google và Meta đã đầu tư rất nhiều vào việc bố trí các bản nhạc liên quan, làm tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực AI. Các nhà sản xuất lớn trong nước cũng đang nhanh chóng theo đuổi công nghệ giống như ChatGPT.Baidu, Ali, 360, Netease Youdao và các công ty khác đã liên tục xác nhận rằng họ đang phát triển các sản phẩm liên quan.

Peng Luyao tin rằng AIGC (AI Generated Content, dùng để chỉ việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo nội dung) vẫn là một lối thoát mới. “Thị trường này có ba yếu tố: vốn, thị trường và công nghệ. Không thiếu vốn trong Trung Quốc, và có nhiều nền tảng phân phối nội dung. Nhu cầu nội dung rất thịnh vượng và thị trường vẫn còn khá lớn. Về mặt công nghệ, tôi nghĩ đất nước nên chú ý đến các mô hình mã nguồn mở và chia sẻ công nghệ.”

“Có nhiều sự chú ý trên thị trường và vốn đầu tư lớn. Thị trường trong nước có thể đổ xô đầu tư vào nhiều dự án tương tự. Trong trường hợp này, tâm điểm cạnh tranh có thể trở thành ai có chi phí thấp hơn hoặc ai nhanh hơn, do đó bỏ qua Đổi mới công nghệ.” Peng Luyao cho biết, “AIGC là một lĩnh vực có nhiều chỗ cho sự phát triển và trí tưởng tượng. Tại thời điểm này, triển khai công nghệ là một khía cạnh, và một trọng tâm khác là liên tục thúc đẩy đổi mới công nghệ.”

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2022, Hàng Châu, du khách trải nghiệm vẽ tranh AI tại Triển lãm Thương mại Kỹ thuật số Toàn cầu đầu tiên Nguồn: Visual China

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top