ChatGPT kích thích làn sóng AI toàn cầu, doanh nghiệp Trung Quốc ở đâu?


Đừng Quan Tâm Nội Dung Bên Dưới Nhé A.e
(Mạng lưới quan sát viên) Những ngày gần đây, ChatGPT, robot trò chuyện được phát triển bởi công ty công nghệ Mỹ OpenAI, đã trở thành tâm điểm của thị trường. Với hiệu suất thông minh “giống con người” trong quá trình trò chuyện với người dùng, ChatGPT nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người và số lượng người dùng đăng ký đã vượt quá 100 triệu chỉ sau hơn hai tháng, đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục.

Dưới sự dẫn dắt của ChatGPT, ngày càng có nhiều công ty công nghệ tham gia cuộc thi trí tuệ nhân tạo này. Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Microsoft, Google và Meta đã đầu tư rất nhiều vào việc bố trí các bản nhạc liên quan, làm tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực AI.

Các nhà sản xuất lớn trong nước cũng đang nhanh chóng theo đuổi công nghệ giống như ChatGPT.Baidu, Ali, 360, Netease Youdao và các công ty khác đã liên tục xác nhận rằng họ đang phát triển các sản phẩm liên quan. Trong một thời gian, sự phổ biến của ChatGPT dường như đã gây ra cơn sốt AI trên toàn thế giới.

Nhưng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI cũng làm dấy lên lo ngại về việc lạm dụng công nghệ này. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Mỹ, trưởng nhóm phát triển ChatGPT thẳng thắn cho biết làm thế nào để quản lý công nghệ AI trên phạm vi toàn cầu và quản lý ứng dụng AI sao cho phù hợp với các giá trị nhân văn, những vấn đề này vẫn cần được giải quyết. được giải quyết và công nghệ AI cần được giám sát.

Các ông lớn công nghệ Mỹ đang vạch đường đua trí tuệ nhân tạo

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo tổng quát được phát triển bởi OpenAI, một công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ. Kênh Kinh doanh và Tin tức Người tiêu dùng Mỹ (CNBC) cho biết OpenAI được đồng sáng lập bởi Elon Musk (Elon Musk) và Sam Altman (Sam Altman) vào năm 2015 và được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư như Microsoft.

ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ quy mô lớn (LLM) GPT-3.5 của OpenAI, cho phép ChatGPT phản hồi các yêu cầu của người dùng bằng “phản hồi giống con người”. Theo CNBC, tính năng này phần lớn nhờ vào dữ liệu huấn luyện đồ sộ, điều này cũng khiến ChatGPT gây ấn tượng với người dùng.

Theo báo cáo, hiệu suất vượt trội của ChatGPT đã khiến nó trở thành chương trình AI phổ biến nhất. Tính đến tháng 1 năm nay, ChatGPT đã có 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ hai tháng sau khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Vào ngày 31 tháng 1, ChatGPT cũng đạt kỷ lục 28 triệu lượt truy cập vào trang web của mình, tăng 165% so với một tháng trước.

Từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, số lượt truy cập ChatGPT đã tăng nhanh Ảnh chụp màn hình báo cáo của CNBC

Sự phổ biến nhanh chóng của ChatGPT ngay lập tức thu hút sự chú ý của ngành công nghệ và các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft, Google và Meta cũng làm theo.

Là một trong những nhà đầu tư chính vào OpenAI, Microsoft đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh AI. CNBC cho biết, Microsoft hôm 23/1 thông báo đã đạt được khoản đầu tư nhiều năm với OpenAI trị giá hàng tỷ USD. Microsoft từ chối tiết lộ số tiền cụ thể nhưng trang tin Semafor của Mỹ đã đưa tin rằng tổng số tiền đầu tư có thể lên tới hơn 10 tỷ đô la Mỹ.

Tại buổi họp báo ngày 7/2, Microsoft cũng thông báo sẽ ra mắt phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge tích hợp công nghệ AI. Giám đốc điều hành OpenAI Altman sau đó đã xác nhận rằng Microsoft đang sử dụng công nghệ GPT của công ty, vốn là trung tâm của chatbot ChatGPT.

Theo mạng tin tức Axios của Mỹ, công ty mẹ của Facebook là Meta đã đầu tư rất nhiều vào AI, nhưng hai lần trình diễn AI tổng quát gần đây nhất của công ty đều không thành công. Chatbot Blenderbot, một đối thủ cạnh tranh của ChatGPT, đã bị chỉ trích vì đầu ra có chất lượng thấp và robot tập trung vào học thuật Galactica đã bị chỉ trích vì độ chính xác thấp.

Không chỉ vậy, CEO Zuckerberg của Meta dường như còn hào hứng hơn với việc nghiên cứu và phát triển dự án Metaverse, ông cho biết: “Hai làn sóng công nghệ lớn đang thúc đẩy lộ trình công nghệ của chúng tôi. Bây giờ là AI, và về lâu dài là Metaverse .”

Mạng tin tức Axios tại Mỹ: Các ông lớn công nghệ đua nhau tham gia nghiên cứu và phát triển chatbot

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng bày tỏ sự quan tâm đến sự phát triển của AI trong cuộc gọi thu nhập tuần trước, nói rằng đó là “trọng tâm chính” của Apple. Cook cho biết: “Chúng tôi thấy rằng đây là một tiềm năng to lớn có thể tác động đến hầu hết mọi thứ chúng tôi làm, nó sẽ tác động đến mọi sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi có”.

Nhưng Axios News chỉ ra rằng theo quan điểm về phong cách “bí mật” của Apple, trừ khi họ sẵn sàng tung ra sản phẩm mới, còn không thì khó có khả năng thế giới bên ngoài sẽ biết được thông tin cụ thể.

Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ Amazon đang nghiên cứu sử dụng AI để nhận dạng giọng nói, tối ưu hóa quản lý kho hàng và các mục đích khác, nhưng có vẻ như họ ít quan tâm đến sự bùng nổ AI do ChatGPT kích hoạt. Theo báo cáo, Giám đốc Công nghệ Amazon Werner Vogels (Werner Vogels) cũng đã chỉ trích ChatGPT vào tuần trước, nói rằng nó “không quan tâm đến sự thật mà chỉ ghép các từ lại với nhau theo cách ‘thuyết phục’.”

Là một trong những đối thủ mạnh trong lĩnh vực AI, gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google đã công bố robot trò chuyện Bard của riêng mình. Tuy nhiên, sản phẩm cạnh tranh của Google đã gặp phải sự “chuyển đổi” trước khi chính thức ra mắt và nó bị cáo buộc có lỗi trong câu trả lời của mình.

Theo báo cáo của Reuters của Anh, trong một video trình diễn Bard do Google phát hành trên tài khoản mạng xã hội chính thức của mình cách đây vài ngày, một người dùng đã hỏi: “Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã có những khám phá mới nào mà tôi có thể nói với 9 của mình. Một trong những câu trả lời do Bard đưa ra có nội dung: “Kính viễn vọng Không gian James Webb Chụp Bức ảnh Đầu tiên về Hành tinh Ngoài Hệ Mặt trời.”

ảnh chụp màn hình mạng xã hội google

Nhưng câu trả lời này ngay lập tức bị các nhà thiên văn nghi ngờ. Nhà vật lý thiên văn người Mỹ Grant Tremblay (Grant Tremblay) đăng trên mạng xã hội: “Tôi không muốn gây phiền toái, và tôi cũng tin rằng Bard sẽ có màn trình diễn ấn tượng, nhưng tôi muốn long trọng tuyên bố: JWST không giành được vị trí đầu tiên. hình ảnh của một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta’.”

Theo trang web của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), ngoại hành tinh được chụp ảnh trực tiếp đầu tiên là 2M1207b, được chụp bởi Kính viễn vọng Rất lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu (VLT) vào năm 2004.

Ảnh chụp màn hình trang web của NASA

Sự lật ngược đáng xấu hổ này đã mang lại thiệt hại kinh tế lớn cho Google. Tính đến thời điểm đóng cửa chứng khoán Mỹ vào ngày 8, giá cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm 7,68% và giá trị thị trường của nó đã bốc hơi hơn 100 tỷ đô la Mỹ (khoảng 678,5 tỷ nhân dân tệ).

Người phát ngôn của Google đã trả lời: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt mà chúng tôi sẽ triển khai trong tuần này thông qua chương trình Người kiểm tra đáng tin cậy để xác thực các câu trả lời của Bard. Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình. kết hợp để đảm bảo rằng các câu trả lời của Bard đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, bảo mật và các nguyên tắc cơ bản cho thông tin trong thế giới thực.”

Các công ty Trung Quốc nhanh chóng làm theo

Trong khi ngành công nghệ Hoa Kỳ đang vạch ra các hướng đi liên quan, các công ty Trung Quốc cũng đang nhanh chóng theo đuổi công nghệ AI. Baidu, Ali, Netease Youdao, 360 và các công ty khác đã liên tiếp xác nhận rằng họ đang phát triển các sản phẩm liên quan.

Vào ngày 7 tháng 2, Baidu đã xác nhận với Observer.com rằng dự án “giống như ChatGPT” của công ty sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ vào tháng 3 và mở cửa cho công chúng. Tên của dự án đã được xác định là “Wen Xin Yi Yan” (ERNIE Bot) và dự án hiện đang trong giai đoạn nước rút trước khi đưa vào hoạt động.

Là công ty đầu tiên ở Trung Quốc tiết lộ dự án “giống như ChatGPT”, Baidu cũng tuyên bố rằng Wenxinyiyan hiện đang chạy nước rút trước khi đưa lên mạng. Theo nhịp điệu của Google và Microsoft, Wenxinyiyan có thể mở phiên bản beta kín sớm hơn.

Tài khoản WeChat chính thức của Baidu cũng đưa ra một thông báo vào ngày 9 tháng 2 rằng Wen Xinyiyan vẫn chưa đăng ký tài khoản xã hội và sẽ chính thức gặp bạn vào tháng 3.

Ngoài ra, Baidu tiết lộ với Observer.com rằng công ty có các công nghệ liên quan đến ChatGPT. Trong kiến ​​trúc bốn lớp AI, Baidu có bố cục toàn ngăn xếp, bao gồm chip cơ bản, khung học sâu, mô hình lớn và các ứng dụng tìm kiếm cấp cao nhất, trong khi Wenxin nằm ở lớp mô hình.

Vào tối ngày 8 tháng 2, một chuyên gia kỹ thuật của Alibaba đã đưa ra thông tin cho biết Học viện Phật pháp Alibaba đang phát triển một robot đối thoại giống ChatGPT, hiện đang mở cho nhân viên trong công ty thử nghiệm. Đánh giá từ thông tin bị lộ, Alibaba có thể kết hợp công nghệ mô hình lớn AI với các công cụ năng suất của DingTalk.

Observer.com đã liên hệ với Ali về vấn đề này và bên kia cho biết: Nó thực sự đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, và nó hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ.

Hình ảnh thử nghiệm do người trong cuộc Ali cung cấp cho Observer.com

Sau khi Ali xác nhận việc phát triển các chatbot tương tự như ChatGPT, chỉ còn Tencent ở BAT là chưa tiết lộ các dự án liên quan. Tuy nhiên, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Observer.com rằng viện nghiên cứu nội bộ của Tencent đã đưa ra báo cáo AIGC (nội dung do AI tạo ra) và phía doanh nghiệp cũng đang theo dõi. phải đợi phía doanh nghiệp có một cái gì đó hạ cánh.

Với khái niệm AIGC đang hot, ngoài BAT, các công ty như Netease, 360, iFlytek đã ít nhiều tiết lộ thông tin nghiên cứu và phát triển liên quan.

Vào ngày 7 tháng 2, công ty bảo mật kỹ thuật số trong nước 360 tiết lộ rằng công ty có kế hoạch tung ra phiên bản demo (thử nghiệm) của công nghệ giống như ChatGPT trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, nhóm công nghệ AI của NetEase Youdao cũng được cho là đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ tương đồng ChatGPT trong các tình huống giáo dục.

Tuy nhiên, sau hai ngày liên tiếp giới hạn hàng ngày, 360 đã tiết lộ thông báo thay đổi giá cổ phiếu, nói rằng các chỉ số của công nghệ giống như ChatGPT của công ty chỉ có thể đạt mức mạnh hơn GPT-2 một chút và vẫn còn khoảng cách thế hệ so với ChatGPT hiện tại. Có những điểm không chắc chắn lớn về thời điểm công ty tung ra phiên bản demo của sản phẩm dựa trên công nghệ giống như ChatGPT và cách thức hoạt động thực sự của nó.

HKUST Xunfei đã tiết lộ trên nền tảng tương tác với nhà đầu tư vào ngày 8 tháng 2 rằng ChatGPT chủ yếu liên quan đến các công nghệ liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên, là một trong những ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhận thức. HKUST Xunfei đã tích lũy lâu dài công nghệ và ứng dụng theo hướng này.

HKUST Xunfei cũng đề cập rằng công ty sẽ tiếp tục khởi động nghiên cứu nhiệm vụ mô hình quy mô lớn tiền đào tạo vào tháng 12 năm 2022. HKUST Xunfei AI Learning Machine sẽ trở thành sản phẩm đầu tiên của công nghệ này và sẽ được phát hành vào tháng 5 năm nay.

Các chatbot AI vẫn có sai sót, các nhà phát triển cảnh báo: cần phải được điều chỉnh

Mặc dù dự án AIGC do ChatGPT làm đại diện rất nóng hổi nhưng loại robot trò chuyện này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. CNBC chỉ ra rằng có thể có một số lượng lớn lỗi thực tế trong các câu trả lời mà ChatGPT đưa ra, chẳng hạn như ChatGPT sẽ “phát minh” ra một số thuật ngữ lịch sử hư cấu và sách không tồn tại hoặc không thể giải chính xác một số bài toán nhất định.

Will Williams, phó chủ tịch công ty trí tuệ nhân tạo Anh Speechmatics, nói với CNBC: “Khía cạnh cởi mở của những mô hình này là con dao hai lưỡi. Một mặt, chúng có rất nhiều tính linh hoạt và mềm dẻo về mặt tương tác. để bắt đầu một cuộc trò chuyện xung quanh hầu hết mọi chủ đề.Mặt khác, bạn không bao giờ biết khi nào mô hình gần với thực tế và khi nào nó bắt đầu nhảm nhí.”

Trong khi ChatGPT đang nhanh chóng trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều người bắt đầu lo lắng rằng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI có thể mang lại nguy hiểm. Mira Murati, trưởng nhóm phát triển ChatGPT và giám đốc công nghệ của OpenAI, cảnh báo rằng công nghệ AI có thể bị lạm dụng và cần phải được điều chỉnh.

Muratti cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào ngày 5 rằng làm thế nào để quản lý công nghệ AI trên phạm vi toàn cầu và làm thế nào để quản lý ứng dụng của AI theo cách phù hợp với giá trị con người, những vấn đề khó khăn về tác động xã hội vẫn cần được giải quyết , “hệ thống này Nó cần thêm đầu vào từ chúng tôi và nó cần thêm đầu vào ngoài công nghệ — cơ quan quản lý, chính phủ, mọi người khác.”

Ảnh chụp màn hình báo cáo tạp chí “Time” của Mỹ

Liên quan đến thị trường công nghệ AI ngày càng nóng trong và ngoài nước, “Nhật báo chứng khoán” đã đăng một bài bình luận vào ngày 8, chỉ ra rằng không thể phủ nhận rằng ChatGPT là một bước đột phá đáng kinh ngạc trong lĩnh vực AI deep learning. cấp độ đối thoại cho mọi người thấy Tiềm năng không giới hạn cho các ứng dụng AI. Nhưng từ góc độ đầu tư và tài chính, đối với những công nghệ mới và xu hướng mới vượt ra ngoài phạm vi nhận thức của người bình thường, chúng ta nên bình tĩnh lại sự phấn khích và đối xử với nó một cách lý trí và bình tĩnh.

Một giáo sư về trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc chỉ ra rằng việc viết một bài báo bằng ChatGPT không dễ như mọi người tưởng tượng, vì mô hình ngôn ngữ của trí tuệ nhân tạo cần được con người “điều chỉnh” nhiều lần. viết Nó hoàn toàn vô nghĩa.”

Cũng có nhà nghiên cứu trong ngành AI đề cập rằng ChatGPT là một tính toán hộp đen và có những hạn chế nhất định về độ tin cậy và khả năng kiểm soát của nội dung, cần cung cấp cho nó đủ kiến ​​​​thức chính xác, sau đó giới thiệu quản lý kiến ​​​​thức và thông tin như kiến ​​​​thức đồ thị. Công nghệ tiêm cũng cần giới hạn phạm vi dữ liệu và các tình huống ứng dụng để làm cho nội dung mà nó tạo ra đáng tin cậy hơn.

Bài báo của “Nhật báo chứng khoán” chỉ ra, “Nhìn bầu trời đầy sao cũng nên nhìn xuống trái đất. Những đột phá trong công nghệ mới chắc chắn đáng để hài lòng, nhưng các nhà đầu tư cũng nên để mắt đến, đặc biệt là khi giá cổ phiếu của các cổ phiếu ý tưởng là tăng vọt, và họ không được chạy theo xu hướng một cách mù quáng.”

Bài viết này là một bản thảo độc quyền của Observer.com và không được sao chép mà không được phép.

About The Author

9 thoughts on “ChatGPT kích thích làn sóng AI toàn cầu, doanh nghiệp Trung Quốc ở đâu?”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top