Ali xác nhận rằng nó cũng đang phát triển và các công ty Trung Quốc nhanh chóng theo dõi công nghệ giống như ChatGPT

Key Free Ngày 30/4:

NgocBong-Q3PR60lCác công ty Trung Quốc đang nhanh chóng chạy theo công nghệ giống như ChatGPT.

Vào tối ngày 8 tháng 2, một chuyên gia kỹ thuật của Alibaba đã tung tin trên thị trường, nói rằng Học viện Phật pháp Alibaba đang phát triển một robot đối thoại giống ChatGPT, hiện đang mở cho nhân viên trong công ty thử nghiệm. Đánh giá từ các ảnh chụp màn hình bị lộ, Alibaba có thể kết hợp công nghệ mô hình quy mô lớn AI với các công cụ năng suất của DingTalk.

Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, cổ phiếu của Alibaba tại Hoa Kỳ đã tăng trong thời gian ngắn trước khi thị trường mở cửa và có lần tăng hơn 4%, nhưng sau khi mở cửa, nó đã mở cao hơn và giảm xuống, và giảm gần 1% tính đến thời điểm báo chí.

Observer.com đã liên hệ với Ali về vấn đề này và bên kia cho biết: Nó thực sự đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, và nó hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ.

Đồng thời, trên thị trường có tin người dùng DingTalk đã thử kết nối ChatGPT do OpenAI phát triển với robot DingTalk, sau khi thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng robot DingTalk không chỉ có thể kết nối với ChatGPT mà còn có thể mở giao diện API để kết nối với nhiều hơn nữa rô bốt và thậm chí Nó là rô bốt do chính người dùng phát triển.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chatbot do Ali phát triển nội bộ sẽ được kết hợp với DingTalk như thế nào và tên của sản phẩm dường như vẫn chưa được hoàn thiện.

Hình ảnh thử nghiệm do người trong cuộc Ali cung cấp cho Observer.com

Ali không phải là công ty Trung Quốc đầu tiên công bố việc theo dõi công nghệ giống như ChatGPT.

Cũng vào tối ngày 8 tháng 2, các nhiệm vụ chính của Giám đốc điều hành Baidu Li Yanhong cho OKR trong quý đầu tiên của năm 2023 đã được tiết lộ, với nội dung “dẫn dắt sự thay đổi liên thế hệ của trải nghiệm tìm kiếm”. Một ngày trước đó, Baidu đã chính thức xác nhận rằng họ sẽ mở ra công chúng dự án giống như ChatGPT “ERNIE Bot” (ERNIE Bot) vào tháng 3.

Theo những người thân cận với Baidu, trang web đầu tiên của “Wen Xin Yi Yan” sẽ được kết nối trực tiếp với tìm kiếm Baidu. Hiện tại, các chức năng liên quan của “Wen Xin Yi Yan” đã được khởi chạy hoặc thử nghiệm nội bộ trong tìm kiếm Baidu, bao gồm nhiều câu trả lời .Trả ​​lời, thế hệ thông minh, v.v.

Sau khi tăng vọt 15% vào ngày hôm qua (7/2), thị trường chứng khoán Hồng Kông của Baidu đã giảm hơn 3% trong ngày hôm nay và thị trường chứng khoán Mỹ của Baidu đã giảm gần 5% tính đến thời điểm viết bài.

Sau khi Ali xác nhận việc phát triển các chatbot tương tự như ChatGPT, chỉ còn Tencent ở BAT là chưa tiết lộ các dự án liên quan.

Tuy nhiên, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Observer.com rằng viện nghiên cứu nội bộ của Tencent đã đưa ra báo cáo AIGC (nội dung do AI tạo ra) và phía doanh nghiệp cũng đang theo dõi. phải đợi phía doanh nghiệp có một cái gì đó hạ cánh.

Đánh giá từ thông tin thị trường, Tencent có một số dự trữ kỹ thuật liên quan đến ChatGPT, chẳng hạn như mô hình lớn AI, thuật toán học máy và NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên). Về tiến độ kinh doanh, nhóm mô hình lớn Hunyuan AI của Tencent đã ra mắt mô hình đào tạo trước NLP cấp nghìn tỷ của Trung Quốc HunYuan-NLP-1T, đã được triển khai trong các sản phẩm nội bộ của Tencent như quảng cáo, tìm kiếm và đối thoại.

Như chúng ta đã biết, kể từ cuối năm 2022, công nghệ AIGC do ChatGPT đại diện tiếp tục trở thành tâm điểm của thị trường và các công nghệ như mô hình lớn đào tạo trước đa phương thức và AI tổng hợp cũng được xếp vào danh sách mười công nghệ hàng đầu. xu hướng năm 2023 của DAMO Academy.

Viện Pháp đã chỉ ra trong báo cáo rằng mô hình lớn được đào tạo trước dựa trên đa phương thức sẽ hiện thực hóa sự thể hiện tri thức thống nhất về đồ họa, văn bản và âm thanh, đồng thời trở thành cơ sở hạ tầng của trí tuệ nhân tạo. AI kiểu sản xuất đã bước vào giai đoạn ứng dụng bùng nổ, điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất và sáng tạo nội dung số.

Với khái niệm AIGC đang hot, ngoài BAT, các công ty như Netease, 360, iFlytek đã ít nhiều tiết lộ thông tin nghiên cứu và phát triển liên quan.

Ví dụ: HKUST Xunfei đã tiết lộ trên nền tảng tương tác với nhà đầu tư vào ngày 8 tháng 2 rằng ChatGPT chủ yếu liên quan đến các công nghệ liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đây là một trong những ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhận thức. phương hướng.

HKUST Xunfei cũng đề cập rằng công ty sẽ tiếp tục khởi động nghiên cứu nhiệm vụ mô hình quy mô lớn tiền đào tạo vào tháng 12 năm 2022. HKUST Xunfei AI Learning Machine sẽ trở thành sản phẩm đầu tiên của công nghệ này và sẽ được phát hành vào tháng 5 năm nay.

Observer.com nhận thấy rằng giá cổ phiếu của HKUST Xunfei đã tăng trở lại 40% kể từ giữa tháng 1 và giá trị thị trường của nó đã vượt quá 100 tỷ, nhưng vẫn thấp hơn 30% so với mức cao lịch sử vào năm 2021.

Vào ngày 7 tháng 2, công ty bảo mật kỹ thuật số trong nước 360 tiết lộ rằng công ty có kế hoạch tung ra phiên bản demo (thử nghiệm) của công nghệ giống như ChatGPT trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, nhóm công nghệ AI của NetEase Youdao cũng được cho là đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ tương đồng ChatGPT trong các tình huống giáo dục.

Tuy nhiên, sau hai ngày liên tiếp giới hạn hàng ngày, 360 đã tiết lộ thông báo thay đổi giá cổ phiếu, nói rằng các chỉ số của công nghệ giống như ChatGPT của công ty chỉ có thể đạt mức mạnh hơn GPT-2 một chút và vẫn còn khoảng cách thế hệ so với ChatGPT hiện tại phía sau. Có những điểm không chắc chắn lớn về thời điểm công ty tung ra phiên bản demo của sản phẩm dựa trên công nghệ giống như ChatGPT và cách thức hoạt động thực sự của nó.

Trên thực tế, khi ngày càng nhiều công ty tiết lộ thông tin liên quan, các nhà đầu tư bình thường khó có thể phân biệt được công ty nào có “nguyên liệu thật” và công ty nào đang thổi phồng giá cổ phiếu.

Vào ngày 8 tháng 2, Nhật báo Chứng khoán đã đăng một bài bình luận rằng không thể phủ nhận ChatGPT là một bước đột phá đáng kinh ngạc trong lĩnh vực AI deep learning, khả năng phản hồi nhanh và mức độ đối thoại tuyệt vời cho phép mọi người thấy được tiềm năng vô hạn của các ứng dụng AI. Nhưng từ góc độ đầu tư và tài chính, đối với những công nghệ mới và xu hướng mới vượt ra ngoài phạm vi nhận thức của người bình thường, chúng ta nên bình tĩnh lại sự phấn khích và đối xử với nó một cách lý trí và bình tĩnh.

Một giáo sư về trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc chỉ ra rằng việc viết một bài báo bằng ChatGPT không dễ như mọi người tưởng tượng, vì mô hình ngôn ngữ của trí tuệ nhân tạo cần được con người “điều chỉnh” nhiều lần. viết Nó hoàn toàn vô nghĩa.”

Cũng có nhà nghiên cứu trong ngành AI đề cập rằng ChatGPT là một tính toán hộp đen và có những hạn chế nhất định về độ tin cậy và khả năng kiểm soát của nội dung, cần cung cấp cho nó đủ kiến ​​​​thức chính xác, sau đó giới thiệu quản lý kiến ​​​​thức và thông tin như kiến ​​​​thức đồ thị. Công nghệ tiêm cũng cần giới hạn phạm vi dữ liệu và các tình huống ứng dụng để làm cho nội dung mà nó tạo ra đáng tin cậy hơn.

Trên thị trường vốn, “nội dung AI” của các cổ phiếu khái niệm liên quan thực sự khá lỏng lẻo, một số công ty vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển ban đầu, và vẫn còn rất nhiều chỗ để thăm dò trước khi thương mại hóa, và một số công ty chỉ nắm giữ các công ty con Đã nắm vững một lượng nhỏ công nghệ thuật toán có liên quan, nó vẫn được phân loại là “cổ phiếu khái niệm”.

“Nhìn bầu trời đầy sao cũng nên thực tế. Đột phá trong công nghệ mới chắc chắn đáng để hài lòng, nhưng các nhà đầu tư cũng nên mở rộng tầm mắt, đặc biệt là khi giá cổ phiếu của các cổ phiếu ý tưởng đang tăng vọt, và họ không được mù quáng chạy theo phù hợp.” Bài báo trên Nhật báo Chứng khoán đã chỉ ra.

Không chỉ các phương tiện truyền thông chứng khoán đang lên tiếng, mà các cơ quan quản lý cũng đang hành động. Vào ngày 8 tháng 2, Haiti Ruisheng và Yuncong Technology, các cổ phiếu phổ biến của ChatGPT, đều nhận được thư giám sát từ Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải do các vấn đề liên quan. Ngày hôm trước, Hanvon Technology đã nhận được một lá thư quan ngại.

Ngoài việc các nhà đầu tư thông thường cảnh giác với sự thổi phồng thị trường, điều mà các công ty công nghệ Trung Quốc cần suy nghĩ là giá trị thương mại mà ChatGPT có thể mang lại sau khi đầu tư nhiều chi phí nghiên cứu và phát triển. Bên cạnh đó, đi tắt đón đầu không chỉ đơn thuần là bắt chước, chạy theo xu hướng một cách mù quáng mà là biết kết hợp những đặc điểm riêng của mình để tạo ra những lợi thế riêng.

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top